ĐỘNG MÊ CUNG - VẺ ĐẸP LÀM MÊ LÒNG DU KHÁCH

06/07/2021
225
Star

Động Mê Cung là một điểm đến thú vị với bất cứ ai ưa thích sự lãng mạn, phóng khoáng, gần gũi thiên nhiên và đam mê tìm hiểu về văn hoá - lịch sử. Đến đây, du khách không chỉ ngỡ ngàng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, xanh mát, mộng mơ của khu “vườn thượng uyển” mà còn được “mục sở thị” dấu tích sinh sống của người tiền sử. Mê Cung là một trong số các điểm tham quan trên Vịnh hiện nay hội tụ đầy đủ những nét độc đáo, đặc sắc, nổi trội của cả 4 giá trị của vịnh Hạ Long: cảnh quan, địa chất- địa mạo, đa dạng sinh học và lịch sử - văn hóa.

Động Mê Cung nằm ở phía Đông Nam đảo Lờm Bò, cách cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu khoảng 14km, cách cảng tàu quốc tế Hạ Long khoảng 12km về phía Đông Nam. Động có cấu trúc khá đặc biệt với đường đi dích dắc, uốn lượn quanh co, kết hợp hệ thống thạch nhũ dày đặc bao phủ lòng động tạo cảm giác như đang lạc vào mê hồn trận. Vì vậy, động được đặt tên là Mê Cung.
Động nằm ở độ cao 20m so với mực nước biển, gồm 2 cửa. Dựa trên cấu trúc đá gốc, động được chia làm 4 ngăn, trong đó ngăn 1 và ngăn 4 là phần của hai cửa động, có ánh sáng chiếu vào, còn lại ngăn 2 và ngăn 3 là lòng động bên trong. Lối vào động bắt đầu từ cửa phía Đông Bắc. Đây cũng là khu vực có chứa các dấu tích khảo cổ học rõ nét nhất. Dọc vách phải của động hiện đang lưu giữ rất nhiều vỏ nhuyễn thể nước ngọt, trong đó có nhiều con ốc được chặt đuôi. Theo nhận định của các nhà khảo cổ học, Mê Cung từng là nơi cư trú và sinh hoạt của cư dân cổ, là di tích thuộc nền văn hóa Soi Nhụ (có niên đại cách ngày nay từ 18.000- 7.000 năm). Trong lòng động là hệ thống các măng đá, chuông đá, cột đá, rèm đá có hình dạng đặc sắc và hoa văn tuyệt đẹp.
Đến ngăn thứ 4, cửa động thứ hai sẽ mở ra một không gian thiên nhiên bao la, khoáng đạt trước mắt với một lối đi nhỏ dẫn đến khu “vườn thượng uyển”. Dọc đường đi, du khách sẽ vô cùng thích thú, ngỡ ngàng trước một khu vườn thiên nhiên xanh mát của những loài thực vật đặc hữu của vịnh Hạ Long, được nghe tiếng chim ríu rít trong không gian yên bình quên đi những bộn bề của cuộc sống và tận hưởng vẻ đẹp nên thơ, kỳ thú, tuyệt mỹ của Áng Mê Cung. Áng Mê Cung là hồ nước mặn có hình dạng gần tròn, thông với biển bởi các đường ngầm nhỏ. Áng này thực chất là một phễu karst bị ngập nước phần đáy, một dạng địa hình khá đặc biệt ở khu vực vịnh Hạ Long. Ẩn mình trong lòng đảo đá, xung quanh được bao bọc bởi vách đá dựng đứng, Áng Mê Cung khoác trên mình tấm áo xanh của muôn màu cây lá, trong xanh, phẳng lặng của mặt hồ tạo vẻ đẹp bí ẩn, đầy quyến rũ. Hãy cùng lập team để lên đường trải nghiệm và lưu lại những hình ảnh đẹp về động Mê Cung nhé.
 

x .